Mua Bán Trái phiếu

Nên quan tâm đến rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Dù đều là sản phẩm lãi suất cố định, trái phiếu doanh nghiệp không hoàn toàn giống tiền gửi tiết kiệm. Rủi ro lớn nhất của trái phiếu doanh nghiệp đến từ việc doanh nghiệp phát hành trái phiếu không trả được nợ cho nhà đầu tư như cam kết. Rủi ro lớn nhất của tiền gửi đến từ việc ngân hàng về lý thuyết vẫn có thể phá sản và không trả được gốc lãi cho nhà đầu tư. Trái phiếu có lãi suất cao hơn tiền gửi tiết kiệm vì xác suất doanh nghiệp phá sản thường cao hơn xác suất ngân hàng phá sản do hoạt động của ngân hàng có ảnh hưởng quan trọng đến sự ổn định của nền kinh tế nên luôn được chính phủ kiểm soát chặt chẽ. Do đó, rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp thường cao hơn rủi ro trái phiếu của ngân hàng hoặc tiền gửi.

Lợi nhuận tiềm năng cao hơn luôn đồng nghĩa với rủi ro cao hơn. Nhà đầu tư nên thẩm định kỹ càng cơ hội đầu tư để hiểu chính xác rủi ro của khoản đầu tư đến từ đâu.

Rủi ro của các trái phiếu doanh nghiệp cũng không giống nhau. Trái phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành, có hoạt động kinh doanh rõ ràng tạo được dòng tiền ổn định, có ban lãnh đạo uy tín cao, niêm yết minh bạch sẽ ít rủi ro hơn các doanh nghiệp nhỏ / doanh nghiệp lập ra để làm dự án hoặc doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh phụ thuộc nhiều vào chu kỳ kinh tế. Bù lại, khi đầu tư vào trái phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành, lãi suất thường thấp hơn so với đầu tư vào các trái phiếu của doanh nghiệp nhỏ hơn. Đây là nguyên nhân lãi suất trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức phát hành khác nhau thường cao/ thấp khác nhau.

Khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cần lưu ý tới các rủi ro sau đây:

  • Rủi ro tín dụng: Nếu doanh nghiệp phát hành trái phiếu mất khả năng trả nợ gốc / lãi, nhà đầu tư có thể phải gánh chịu rủi ro thua lỗ. Do vậy, việc lựa chọn các doanh nghiệp an toàn nên là ưu tiên hàng đầu khi đầu tư trái phiếu. Nhà đầu tư để tìm hiểu thêm về cách lựa chọn các doanh nghiệp an toàn khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại đây.
  • Rủi ro thanh khoản: Trái phiếu thường có kỳ hạn dài. Nếu bạn đầu tư trái phiếu kỳ hạn dài nhưng có nhu cầu rút tiền trước hạn, hãy chắc chắn về khả năng bạn có thể rút tiền trước hạn, tính pháp lý cũng như là chi phí cho việc rút tiền trước hạn. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu về cách thức phòng ngừa rủi ro thanh khoản tại đây.
  • Rủi ro lãi suất: Sau khi đầu tư, nếu lãi suất tăng lên nhà đầu tư sẽ bị mất chi phí cơ hội có thể đầu tư ở mức lãi suất tốt hơn. Hầu hết các trái phiếu doanh nghiệp hiện tại đều có cấu trúc lãi suất thả nổi, được điều chỉnh theo thị trường nên rủi ro này không lớn.
  • Rủi ro pháp lý: Nhà đầu tư nên lựa chọn đơn vị tư vấn và phân phối trái phiếu uy tín để đảm bảo trái phiếu được phát hành đúng luật và có thể tiếp cận thông tin trái phiếu một cách minh bạch. Tìm hiểu thêm về tính “Minh bạch” ở đây.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, nếu những thông tin này hữu ích, hãy nhấn nút chia sẻ thông tin này đến những người bạn của mình nhé