Mua Bán Trái phiếu

Trái phiếu là gì ? Cơ hội đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam ?

Trái phiếu là gì ?

Trái phiếu là công cụ đầu tư hiệu quả hiện nay. Trái phiếu còn được gọi là Fixed income - Thu nhập cố định. Nhà đầu tư mua trái phiếu là bên cho vay và nhà phát hành trái phiếu (thường là doanh nghiệp hoặc chính phủ) là bên vay sẽ trả lãi theo định kỳ và nợ gốc khi đến hạn. Lợi suất đầu tư của Trái Phiếu có thể tốt hơn ngân hàng. Và ngày nay đầu tư trái phiếu có nhiều lợi thế hơn so với trước đây. 

Ví dụ:Nhà đầu tư mua 1 tỷ đồng Trái Phiếu công ty Mansan (MSN) với lãi suất 12%/năm, kỳ hạn 3 năm và lãi suất 6 tháng trả một lần.  Thông thường Trái phiếu trả lãi suất 6 tháng, hoặc 1 năm/ lần. Như vậy cứ mỗi 6 tháng nhà đầu tư nhận được 60tr. Và đến cuối năm thứ 3. Nhà đầu tư nhận vốn gốc 1 Tỷ và 60tr lãi suất của 6 tháng cuối cùng.

Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu được phát hành bởi chính phủ được gọi là Trái phiếu chính phủ. Vì bên phát hành là chính phủ nên mức độ bảo đảm về thanh toán nợ và lãi rất cao nên thường được xếp hạng là trái phiếu có mức độ an toàn cao nhất của một quốc gia. 

Những tổ chức mua trái phiếu chính phủ thường là các tổ chức như ngân hàng, các công ty bảo hiểm bởi vì mức độ an toàn rất cao của loại trái phiếu này.

Trái phiếu chính phủ được phát hành để tài trợ cho đường xá, trường học, đập, và các dự án cơ sở hạ tầng khác...

Tuy nhiên loại trái phiếu này chỉ dành cho các tổ chức đầu tư lớn như ngân hàng, các định chế tài chính. Các nhà đầu tư khó tiếp cận trực tiếp các trái phiếu này

Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành bởi các doanh nghiệp và thường có lợi tức trái phiếu cao hơn trái phiếu chính phủ. Mức độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp phụ thuộc vào tình hình tài chính của chính doanh nghiệp đó và chất lượng của tài sản đảm bảo cho đợt phát hành trái phiếu đó.

Theo quy luật trái phiếu có mức độ an toàn cao sẽ có lãi suất thấp hơn trái phiếu có độ an toàn thấp. Do đó nhà đầu tư khi mua trái phiếu sẽ phải cân nhắc giữa lợi suất và mức độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp định đầu tư.

Thông thường những trái phiếu của doanh nghiệp lớn, có lợi nhuận ổn định sẽ có cung cầu cao hơn, và do đó khi nhà đầu tư cần rút vốn, có thể chuyển nhượng dễ dàng hơn. Đặc biệt là các trái phiếu của tổ chức ngân hàng.

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là loại trái phiếu mà đơn vị phát hành là ngân hàng. Mục đích phát hành là huy động vốn lớn trong thời gian ngắn.

Trái phiếu ngân hàng giúp nhà đầu tư có cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm nhưng mức lãi suất cao hơn. Các ngân hàng có độ uy tín và tình hình kinh doanh ổn định hơn so với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Trái phiếu ngân hàng được xem là công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập, là hình thức đầu tư an toàn được nhiều cá nhân và tổ chức ưu tiên lựa chọn.

Trái phiếu ngân hàng BIDV

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV là lựa chọn không thể bỏ qua của các nhà trái phiếu. Năm 2020, BIDV tiếp tục là đơn vị phát hành nhiều nhất với 15,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn từ 6 đến 15 năm.

Là một ngân hàng tốt nhất Việt Nam, nên đây là một lựa chọn rất tốt khi quan tâm đến đầu tư trái phiếu thay thế kênh gửi tiết kiệm

Hướng dẫn mua Trái phiếu BIDV online

Trái phiếu và cổ phiếu

Nhà đầu tư mua trái phiếu cũng là một hình thức đầu tư vào doanh nghiệp, nhưng dưới hình thức cho doanh nghiệp vay vốn. Trong khi mua cổ phiếu là góp vốn vào công ty và theo hình thức là sở hữu một phần công ty.

Người đầu tư cổ phiếu sẽ có những quyền của cổ đông , được hưởng những lợi tức từ việc giá cổ phiếu tăng và cổ tức. Quyền lợi của người đầu tư cổ phiếu gắn liền mật thiết với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp kinh doanh tốt, giá cổ phiếu sẽ tăng, cổ tức sẽ được chia nhiều hơn. Và ngược lại khi doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả. 

Người đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp (còn gọi là Trái chủ) có vị trí khác, khi lợi tức của trái phiếu là ổn định và định kỳ theo một mức cố định đã xác định trước. Do vậy nhà đầu tư trái phiếu chỉ quan tâm đến tình hình tài chính của công ty có lành mạnh và đủ khả năng thanh toán các khoản lãi tức định kỳ và nợ gốc hay không. 

Trong trường hợp thanh lý tài sản doanh nghiệp, những nhà đầu tư trái phiếu luôn được ưu tiên thanh toán trước những người đầu tư cổ phiếu. 

Kết luận: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có mức độ an toàn và lợi tức đều hơn cổ phiếu rất nhiều.

Trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi là một loại hình đầu tư cho phép nhà đầu tư tham gia vào doanh nghiệp theo dạng cho vay và có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu. Điều này đem lại lợi thế lớn cho Trái chủ khi doanh nghiệp kinh doanh tốt, họ có quyền chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu và tham gia vào công ty với tư cách là cổ đông.

Tại sao các công ty phát hành trái phiếu chuyển đổi ? Trái phiếu chuyển đổi có sự hấp dẫn hơn các trái phiếu thông thường (còn gọi là trái phiếu trơn) vì đặc điểm quyền chọn, và do đó khả năng phát hành thành công cao hơn, và chi phí lãi suất sẽ thấp hơn.

Trái phiếu chuyển đổi sẽ đem lại rủi ro pha loãng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu của doanh nghiệp

Thu hồi vốn bằng cách bán trái phiếu có được không ?

Ngày nay có một số trái phiếu được các công ty chứng khoán tư vấn phát hành. Và các loại trái phiếu này có thể giao dịch mua bán. Khi các nhà đầu tư muốn rút vốn, có thể bán lại cho công ty chứng khoán để rút vốn ra. Nhà đầu tư chỉ phải trả một khoản phí nhỏ cho việc này. Với lợi có thể thu hồi vốn bất cứ lúc nào là một lợi thế lớn so với loại trái phiếu phải đợi ngày hết hạn. Thay vì gửi tiết kiệm 3 tháng nhà đầu tư có thể mua nắm giữ trái phiếu trong 3 tháng và có thể bán lại rút vốn, do đó mức độ an toàn của loại trái phiếu này cao hơn các trái phiếu thông thường

Cơ hội đầu tư trái phiếu Doanh Nghiệp ở Việt Nam.

So với gửi tiết kiệm thì Trái Phiếu Doanh Nghiệp rủi ro cao hơn, và vì doanh nghiệp phát hành sẽ đưa ra mức lãi suất cao hơn để bù đắp sự rủi ro này. Chính vì vậy lãi suất Trái Phiếu Doanh Nghiệp có lãi suất ca hơn gửi ngân hàng. Đối với các Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt, tình hình tài chính lành mạnh, thì trái phiếu của Doanh nghiệp đó rất hấp dẫn vì nó cân bằng giữ độ an toàn và mức sinh lời tốt hơn Gửi tiết kiệm, và vì vậy nó cũng chống lạm phát tốt hơn nhiều.

Chúng ta sẽ đánh giá thực tế về khả năng chống lạm phát của Trái phiếu DN như thế nào bằng các số liệu sau.

Hiện nay Lãi suất gửi tiết kiệm trung bình 7% sau khi điều chỉnh lạm phát trung bình 4% chúng ta có Lãi suất thực 3%.

Với mức Lãi suất doanh nghiệp 12%, sau khi điều chỉnh lạm phát 4% nhà đầu tư có lãi suất thực 8%. Đây là mức chên lệch rất lớn về lãi suất

Lựa chọn Trái Phiếu Doanh Nghiệp nào ?

Điều cốt lõi của mua trái phiếu doanh nghiệp đó là đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh và tài chính của doanh nghiệp chúng ta cho vay. Khi các Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả, và dòng tiền hoạt động kinh doanh tốt. Thì việc thanh toán các khoản vay trái phiếu sẽ diễn ra đúng cam kết. Vấn đề chỉ phát sinh khi Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh khó khăn. Ngoài ra doanh nghiệp có tỷ lệ vay nợ trên vốn chủ sở hữu cao cũng làm tăng rủi ro cho người cho trái chủ.

Kết:

Như vậy bên cạnh kênh sinh lời cố định an toàn là gửi tiết kiệm ngân hàng, và kênh rủi ro cao là chơi cổ phiếu, đầu tư trái phiếu là kênh trung hòa. Nhà đầu tư được nhận một mức lãi suất cố định cao hơn ngân hàng, và ổn định hơn cổ phiếu. Để đầu tư hiệu quả thì cũng như kênh đầu tư khác, Nhà đầu tư cần tìm hiểu và lựa chọn các doanh nghiệp kinh doanh tốt, đặc biệt là các loại trái phiếu cho phép nhà đầu tư bán lại. Điều này vừa giúp cho sự linh hoạt vốn và tăng độ an toàn trong đầu tư. Thêm một kênh phân bổ tài sản hiệu quả và hợp lý cho nhà đầu tư.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, nếu những thông tin này hữu ích, hãy nhấn nút chia sẻ thông tin này đến những người bạn của mình nhé