CHỨNG KHOÁN HÔM NAY

Thị trường sắp về đáy chưa? Có nên tham gia bắt đáy lúc này ?

- Bên mua cho mục đích đầu tư đang có lợi thế
- Ngành bất động sản vẫn là ngành thu hút nhiều dòng vốn tham gia giao dịch, tuy nhiên trong tuần qua dòng tiền dương đang vào nhóm cổ phiếu sản xuất lương thực thực phẩm, xây dựng và dầu khí
- Các cổ phiếu hấp dẫn: ACB, MBB, NLG, KDH, DXG

Tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực bởi những thông tin quốc tế trong tuần này: Thị trường Mỹ đã giảm 10% từ mức đỉnh cũ 34k sau khi lạm phát mỹ vượt kì vọng (8.3%) được công bố. WB cũng đưa ra cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra trong năm tới khi các chính phủ buộc mạnh tay tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Áp lực lãi suất gia tăng và hạn chế tăng trưởng tín dụng cũng làm các nhà đầu tư chùn tay tham gia thị trường trong giai đoạn này. Tỷ giá cũng là một vấn đề các nhà đầu tư quan tâm khi đòng USD tiếp tục sẽ bay cao khi Fed gia tăng lãi suất.

Rõ ràng với những thông tin này, các nhà đầu tư sẽ kì vọng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh, mặc dù các yếu tố vĩ mô trong nước ngày càng trở nên rõ ràng và tốt lên so với cách đây 2-3 tháng. Các nhà đầu tư đang giải ngân cho mục đích đầu tư dài hạn rõ ràng có lợi thế để kì vọng một mức giá mua tốt hơn trong thị trường này. Có rất nhiều ngành có mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận hấp dẫn, trong khi giá cổ phiếu đang giảm rất nhiều kể từ. Nhìn chung dòng tiền đầu cơ ngắn hạn tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn trong thị trường này sẽ khó tham gia thị trường, và thậm chí phải rút đi ít nhiều. Dù vậy những đo đạc của tôi vẫn cho thấy điều đó chưa diễn ra đáng kể, tuy  nhiên tôi dự đoán xu thế này sẽ tăng lên khi lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng lên.

(Tôi sẽ trình bày chủ đề về các thông tin vĩ mô kĩ hơn trong một bài viết khác)

Đánh giá thị trường:

- Triển vọng trung hạn: ổn định - tích cực: Mặc cho tâm lý của nhà đầu tư suy yếu bởi nhiều yếu tố, thì nội lực căn bản của các doanh nghiệp trên sàn vẫn tiếp tục cải thiện, thậm chí ở mức trở nên ổn định hơn khi dòng vốn tín dụng sẽ điều chỉnh về những khu vực sản xuất và dịch vụ. Mặc dù nội lực của doanh nghiệp không hẳn sẽ làm thay đổi diễn biến giá cổ phiếu tức thì, nhưng sẽ thu hút một lượng vốn đầu tư ròng dương (xin lưu ý là dòng vốn đầu tư). Và khi dòng vốn đầu cơ đã hoàn thành việc rút ra khỏi thị trường, mặc dù thanh khoản thấp hơn nhưng xu thế giá cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp triển vọng tốt sẽ hồi phục

- Rủi ro thị trường thấp: Nguy cơ về một cuộc khủng hoảng tại việt nam hiện tại tôi đánh giá không có nhiều khả năng xảy ra. Vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước, nhưng những yếu tố tiếu cực nhất đã dần đi qua. Thị trường cũng đã phản ánh điều này với bằng chứng là sự ổn định của thị trường trong thời gian gần đây, dù nhà đầu tư cảm thấy dễ tổn thương từ sự suy giảm của thị trường trước đó. Tuy nhiên cũng có rất nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm đã bán hàng ở mốc cao và sẵn sàng quay trở lại đầu tư, bằng chứng là  những phiên giao dịch giảm điểm gần đây thường có giá trị giao dịch cao. Bên mua có tiền rõ ràng đang có lợ thế về thời gian và giá hơn so với bên cần bán.

Nếu xét một cách tương đối giữa Lợi nhuận kỳ vọng (Exp) / Rủi ro (Risk), tôi cho rằng tỉ số này đang ở một mức hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư mới bắt đầu giải ngân, hoặc bắt đầu mua trở lại, với một chiến lược hợp lý

Xu hướng dòng tiền:

Nhóm ngành bất động sản vẫn là nơi thu hút dòng vốn giao dịch mạnh nhất thị trường. Có vẻ rằng nhóm này chỉ cần có thời cơ tốt thì sẽ hồi phục mạnh. Cụ thể là thông tin về việc cho phép những doanh nghiệp ngành này tiếp cận các nguồn vốn vay từ trái phiếu và ngân hàng. Hiện tại Nghị định 153/2020/NĐ-CP sửa đổi đã trình Thủ tướng phê duyệt. Dù sao những doanh nghiệp có sản phẩm cung cấp sản phẩm gần với nhu cầu sử dụng thực sẽ ít gặp khó khăn về khách hàng khi thị trường bất động sản nguội đi do sự điều phối dòng vốn của nhà nước. Một số doanh nghiệp đáng chú ý như NLG, KDH, DXG là một trong những doanh nghiệp tôi quan tâm theo dõi và dự định giải ngân khi giá điều chỉnh đủ hấp dẫn.

Tuy nhiên xu thế dòng tiền trong tuần này đang tích cực ở các nhóm ngành:

 + sản xuất lương thực thực phẩm như HAG, PAN, LAF... Do việc thiếu hụt nguồn cung lương thực là tình hình chung hiện nay

+ Xây dựng như VCG, FCN, TCD, CTD

Nhưng dòng tiền không thực sự quá mạnh mẽ, nên liệu các cổ phiếu này có thể tiếp tục tích cực hay không sẽ rất khó trả lời. Dù vậy, nếu nhà đầu tư đang nắm VCG sẽ có nhiều cơ hội chốt lời giá tốt, bởi cổ phiếu này về mặt kĩ thuật có nhiều dấu hiệu tích cực.

Kim loại TRUNG BÌNH
Dịch vụ tài chính TRUNG BÌNH
Ngân hàng TRUNG BÌNH
Dầu khí TÍCH CỰC
Xây dựng TÍCH CỰC
Sản xuất thực phẩm TÍCH CỰC

Đánh giá các cổ phiếu thị trường đang quan tâm:

Về mạt đầu tư, tôi cho rằng đây không phải là thời gian thuận lợi để lướt sóng, do đó các nhà đầu tư lướt sóng hạn chế giao dịch mạnh trong thời gian này, bởi các dấu hiệu thị trường phục hồi, hay tăng trưởng là chưa xuất hiện. Ngược lại, dòng vốn sẽ thận trọng cộng tâm lý thị trường bi quan lại tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường lúc này.

Các nhóm cổ phiếu tôi đánh giá sẽ có mức phục hồi tốt trong trung hạn sẽ nằm ở nhóm ngân hàng và bất động sản. Do những nhóm ngành này sẽ tiếp tục phát triển, kinh doanh thuận lợi và tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận trong năm tới.

Những cổ phiếu tôi quan tâm bao gồm cổ phiếu Ngân hàng: ACB, MBB. Cổ phiếu bất động sản: NLG, KDH, và sau cùng là DXG

Chiến lược đầu tư phù hợp lúc này, đó là tối ưu giá vốn. Nó phục thuộc và khả năng đi câu, đi săn giá rẻ của nhà đầu tư. Mua tích lũy ở mức giá càng thấp càng tốt đối với các hàng hóa chất lượng. Chỉ khi thị trường tiêu cực, thì mới có giá hời cho các sản phẩm chất lượng.

Thị trường đã về đáy hay chưa ? Câu hỏi này khó có thể trả lời vào lúc này. Nhưng với tôi, đây là cơ hội để đi chợ bỏ vào tủ lạnh ăn dần.

DM lướt sóng

(*) Click vào mã cổ phiếu để xem chi tiết

CP xếp hạng P +/- trend str M/B
DXG
14.50 -4.61 -- Swing Chờ mua

DM đầu tư dài hạn

CP xếp hạng P +/- Target Gain M/B
KDH
30.40 -0.16 47.00 54.61% Mua mới
NLG
32.40 -3.28 55.00 69.75% Mua mới
MBB
20.00 -1.72 30.00 50.00% Mua thêm
ACB
21.60 -1.14 32.00 48.15% Mua thêm

Nhận định thị trường của Bạn

Thị trường sẽ giao động ở mốc nào trong năm 2022?


Bình luận

Mời bạn votes

bình luận trực tiếp

There are currently no comments

Bình luận

LỜI CẢM ƠN

Đây là bản tin thị trường hàng ngày, cảm ơn các bạn đã theo dõi. Chúng tôi rất hi vọng bản tin này sẽ giúp các bạn nắm được khái quát thị trường và giao dịch hiệu quả hơn

Lưu ý: Bài viết hàm ý khái quát chung của thị trường tại một thời điểm, có thể không thích hợp để áp dụng cho trường hợp cụ thể của nhà đầu tư riêng lẻ, do vậy để giao dịch hiệu quả hơn, nhà đầu tư nên liên hệ để được tư vấn chi tiết. Các bạn có thể liên hệ qua email, điện thoại đến chúng tôi

Để có thể nhận thông tin sớm nhất, các bạn có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY. Hoặc có theo dõi trên Facebook Khôi Lê

Copyright © 2020 KHOILE. All rights reserved. Thank you for visiting dautu-hieuqua.com