Tin chứng khoán

Tỷ lệ CASA (Current Account Savings Account) của ngân hàng là gì? Cách tính và ý nghĩa

blog_post.featured_image

Việc khách hàng đến ngân hàng mở tài khoản (tài khoản vãng lai) để nộp/rút tiền, chuyển khoản, nhận lương, mở thẻ ATM… thì đồng nghĩa đang làm tăng tỷ lệ CASA cho ngân hàng.

CASA là viết tắt của Current Account Savings Account, có nghĩa là tiền gửi không kỳ hạn. Đây là một loại hình gửi tiết kiệm ngân hàng mà khách hàng có thể chủ động  thực hiện các thao tác với khoản tiền của mình như gửi, rút tiền mặt nhiều lần và hưởng lãi suất không kỳ hạn khoảng (0,1% – 0,5% ), được tính qua ngày.

Như vậy, việc khách hàng đến ngân hàng mở tài khoản (tài khoản vãng lai) để nộp/rút tiền, chuyển khoản, nhận lương, mở thẻ ATM… thì đồng nghĩa đang làm tăng tỷ lệ CASA cho ngân hàng.

Công thức tỷ lệ CASA:

Tỷ lệ CASA = Huy động không kì hạn / Tổng nguồn vốn huy động

                    = (Tiền gửi không kỳ hạn + Ký quỹ) / (Tổng tiền gửi + Phát hành giấy tờ có giá)

Ví dụ: Tính CASA của TCB trong BCTC hợp nhất quý 4/2021 như sau:

cách tính casa

Tỷ lệ CASA = (518.192 + 147.861.145 + 10.997.126) / (45.606.142 + 314.752.525 + 33.679.824) = 40,45%

Tỷ lệ CASA cao có nghĩa là một phần lớn tiền gửi của ngân hàng đang nằm trong tài khoản vãng lai và tài khoản tiết kiệm, thay vì tài khoản tiền gửi có kỳ hạn. Điều này có lợi cho ngân hàng vì ngân hàng nhận được tiền với chi phí thấp hơn. Do đó, tỷ lệ CASA là một chỉ số về chi phí để huy động vốn và do đó, nó phản ánh khả năng sinh lời hoặc khả năng tạo ra lợi nhuận của ngân hàng.

Tỷ lệ CASA có thể được coi là tỷ lệ quan trọng nhất của ngân hàng, nó quyết định rất nhiều đến vị thế, hiệu quả kinh doanh lâu dài của một ngân hàng. Cụ thể, việc duy trì tỷ lệ CASA cao sẽ giúp cho giá vốn ngân hàng thấp, từ đó NIM hay Biên lợi nhuận sẽ cao hơn.

Tỷ lệ CASA cao cũng sẽ giúp ngân hàng lựa chọn được khách hàng thấp, và có dư địa phát triển nhiều sản phẩm mới vì có thể cho vay với lãi suất thấp hơn những ngân hàng khác, từ đó giảm mức rủi ro xuống thấp hơn.

Mặt khác, CASA cao chứng minh rằng ngân hàng có nhiều dịch vụ mới, ứng dụng công nghệ tốt và lợi thế cạnh tranh mạnh để thu được kết quả kinh doanh cao hơn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn giao dịch thành công

Để có thể nhận thông tin sớm nhất, Anh chị có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY . Chúng tôi sẽ gửi anh chị bản tin ngay khi xuất bản

Hoặc bạn có theo dõi trên Facebook Khôi Lê. Bạn có thể trao đổi về thị trường trên trang FB này cùng Khôi

Nhận định thị trường của Bạn

Thị trường sẽ giao động ở mốc nào trong năm 2022?


Mời bạn votes

bình luận trực tiếp

There are currently no comments

Bình luận

Thank you for visiting KhoiLe. Copyright © 2020 All rights reserved.