Tin chứng khoán

Tái cấp vốn là gì? Hoạt động tái cấp vốn của ngân hàng nhà nước hiện nay

blog_post.featured_image

Để thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sử dụng nhiều loại công cụ trong đó có công cụ tái cấp vốn. Tái cấp vốn là hình thức không quá xa lạ với các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Vậy tái cấp vốn là gì, các hoạt động tái cấp vốn của NHNN được thực hiện ra sao?

Tái cấp vốn là gì?

Theo điều 11 Luật số: 46/2010/QH12 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010: Tái cấp vốn là hình thức cấp tín dụng của Ngân hàng Nhà nước nhằm cung ứng vốn ngắn hạn và phương tiện thanh toán cho các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng. Giúp đáp ứng nguồn vốn kịp thời cho các ngân hàng thương mại, công ty tài chính.

Các hình thức tái cấp vốn hiện nay của ngân hàng nhà nước

Hiện nay, ngân hàng nhà nước đang thực hiện 3 hình thức tái cấp vốn:

  • Cho vay có bảo đảm bằng cầm cố giấy tờ có giá
  • Chiết khấu giấy tờ có giá
  • Các hình thức khác

Tái cấp vốn theo hình thức cho vay có đảm bảo bằng giấy tờ có giá

Theo điều 2 Thông tư 17/2011/TT-NHNN quy định: Cho vay có bảo đảm bằng cầm cố giấy tờ có giá là hình thức cho vay của NHNN Việt Nam đối với các tổ chức tín dụng trên cơ sở cầm cố giấy tờ có giá thuộc sở hữu của tổ chức tín dụng để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ.

Khi vay bằng hình thức này khách hàng cần lưu ý:

  • Các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng (TCTD) không được phép vay vượt quá số tiền mà giấy tờ có giá trị làm đảm bảo.
  • Quy định lãi suất sẽ được ngân hàng công bố theo từng thời kỳ
  • Thời hạn cầm cố giấy tờ có giá trị không quá 12 tháng và không vượt quá thời gian sử dụng của giấy tờ có giá khi cầm cố.

Tái cấp vốn theo hình thức chiết khấu giấy tờ có giá

Theo điều 2 Thông tư 01/2012/TT-NHNN: Chiết khấu giấy tờ có giá là nghiệp vụ Ngân hàng Nhà nước mua ngắn hạn (mua với kỳ hạn dưới 1 năm) các giấy tờ có giá còn thời hạn thanh toán của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trước khi đến hạn thanh toán.

Chiết khấu giấy tờ có giá có 2 trường hợp là:

  • Chiết khấu toàn bộ thời hạn còn lại của giấy tờ có giá: Theo đó, NHNN sẽ xác định giá trị của giấy tờ có giá thời điểm đó và mua hẳn giấy tờ có giá của TCTD, ngân hàng thương mại đã được các ngân hàng giao dịch trên trên thị trường sơ cấp hoặc mua lại trên thị trường thứ cấp..
  • Chiết khấu có kỳ hạn: NHNN sẽ đồng ý chiết khấu theo yêu cầu của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cam kết mua lại toàn bộ giấy tờ có giá đó sau một thời gian nhất định trước khi đến hạn thanh toán của giấy tờ có giá. Kỳ hạn chiết khấu tối đa là 91 ngày.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn giao dịch thành công

Để có thể nhận thông tin sớm nhất, Anh chị có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY . Chúng tôi sẽ gửi anh chị bản tin ngay khi xuất bản

Hoặc bạn có theo dõi trên Facebook Khôi Lê. Bạn có thể trao đổi về thị trường trên trang FB này cùng Khôi

Nhận định thị trường của Bạn

Thị trường sẽ giao động ở mốc nào trong năm 2022?


Mời bạn votes

bình luận trực tiếp

There are currently no comments

Bình luận

Thank you for visiting KhoiLe. Copyright © 2020 All rights reserved.