Tin chứng khoán

SSI Research: “Áp lực bán ròng của khối ngoại không còn nhiều, VN-Index có thể vượt mốc 1.200 điểm với lực kéo từ nhà đầu tư trong nước”

blog_post.featured_image

SSI Research cho rằng các nhịp thoái lui từ vùng cản này đang được hỗ mạnh ở vùng 1.175 – 1.150 điểm trong khi xu hướng tăng của chỉ số vẫn chưa thay đổi. Vì vậy, khả năng VN-Index vẫn sẽ hướng đến và thử thách vùng đỉnh cũ 1.200 với động lực từ nhóm NĐT Cá nhân trong thời gian tới.

Trong báo cáo mới được công bố, SSI Research cho biết sau đợt phục hồi nửa cuối tháng 2, hệ số P/E thị trường năm 2021 tăng lên mức 15,1 lần vào ngày 3/3/2021.

Số liệu kinh tế 2 tháng đầu năm khá tích cực, không chỉ đến từ xuất khẩu (tăng 23% so với cùng kỳ) hay sản xuất công nghiệp mà đặc biệt là tổng mức bán lẻ hàng hóa sau khi loại trừ lạm phát cũng tăng cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Do tháng 3/2020 là tháng chịu ảnh hưởng nặng nhất từ Covid-19, trong khi tháng 3/2021 lại là tháng Việt Nam đã kiểm soát thành công đợt bùng phát thứ 3 của đại dịch Covid-19 với việc hầu hết các địa phương đều nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội, do đó SSI Research đánh giá việc GDP quý I/2021 có thể tăng cao hơn cùng kỳ là khá rõ ràng, và có thể đạt được mục tiêu đề ra của Chính phủ là vào khoảng 4,7-5%.

1

Nhà đầu tư cá nhân tiếp tục "gánh" thị trường

Trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng, NĐT Cá nhân mua ròng 6.348 tỷ đồng trên HOSE trong 2 tháng đầu năm 2021, đặc biệt trong giai đoạn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán (từ 17/2/2021) với 7 phiên mua ròng liên tiếp trong khi thị trường đang trong giai đoạn tích lũy chờ vượt đỉnh lịch sử 1.200.

Trong quá khứ, các ngưỡng tâm lý thị trường đã phải mất rất nhiều lần mới vượt qua được, ví dụ như ngưỡng 1.000 phải mất 7 lần mới vượt được trong giai đoạn 2018-2020 hay ngưỡng 600 điểm trong giai đoạn 2014-2016.

Với ngưỡng 1.200, VN-Index 3 lần tiệm cận thử thách mốc này trong các năm 2007, 2018 và tháng 1/2021 đều thất bại và tạo điểm gãy trong xu hướng khiến số đông NĐT thua lỗ.

Theo SSI Research, Nếu so sánh thời điểm này với thời điểm đầu 2018 thì mức lãi suất hiện nay thấp hơn nhiều, nhưng thị trường lại có nhiều biến động hơn do hiện nay số lượng NĐT Cá nhân tham gia thị trường ở mức rất cao. Điểm giống nhau là thời điểm 2018 và thời điểm 2021 đều có rủi ro về việc lãi suất có thể tăng trở lại trong bối cảnh kinh tế hồi phục nhanh và lạm phát tăng trở lại.

Còn nếu so sánh với thời điểm VN-Index ở ngưỡng 1.200 vào cuối tháng 1, thì tình hình hầu như không có gì khác về mặt vĩ mô, nhưng triển vọng dập tắt đợt bùng phát dịch Covid-19 đã khá rõ ràng và các thông tin về triển khai vaccines cụ thể hơn.

SSI Research cho rằng lạm phát tháng 2 tăng khoảng 1,52% và là một mức tăng khá cao nếu chỉ nhìn vào con số tuyệt đối. Tuy nhiên nếu bóc tách các ảnh hưởng từ việc EVN dừng việc giảm giá điện, hay việc giá lương thực thực phẩm tăng trong dịp Tết (giá thịt lợn, giá gạo, giá ăn uống ngoài gia đình) hoặc việc tăng giá xăng dầu thì có thể thấy mức tăng là không phải quá nhiều cho một tháng Tết và tính trung bình 2 tháng thì chỉ số CPI vẫn giảm nhẹ 0,14% so với cùng kỳ. Tuy nhiên như thế không có nghĩa là không có áp lực về lạm phát, và vẫn cần phải theo dõi chặt các diễn biến của nhóm hàng thực phẩm (thịt lợn), giao thông (xăng dầu) và nhà cửa (bao gồm cả giá thuê nhà, giá điện) vì đây là các nhóm đóng góp chính cho việc tăng lạm phát trong thời gian vừa qua.

Từ đầu năm tới nay, và đặc biệt trong một số tuần gần đây, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khá nhanh khoảng 0,6% và hiện nay ở mức gần 1,5% - và so với mức đáy của năm 2020 thì đã tăng lại được 1%. Nguyên nhân có thể do các NĐT kỳ vọng kinh tế thế giới có thể hồi phục nhanh hơn, đi kèm với lạm phát gia tăng trong bối cảnh giá hàng hóa cơ bản tăng cao có thể khiến các ngân hàng trung ương bắt đầu rút lại các biện pháp nới lỏng tiền tệ. Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng trở lại về lý thuyết là không tốt cho các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, về mặt cơ bản tình hình hiện nay đã có các điểm khác, như mặt bằng lãi suất CP Mỹ vẫn thấp hơn so với trước dịch Covid19, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã ở mức cao theo tiêu chuẩn của IMF, NĐT nước ngoài vẫn mua ròng trái phiếu CP, và việc bán ròng trên thị trường cổ phiếu đã diễn ra từ rất lâu nên áp lực hiện tại là không còn nhiều.

Cơ hội vượt mốc 1.200 điểm

Theo đánh giá của SSI Research, vận động của VN-Index sau Tết nguyên đán cho thấy những tín hiệu tích cực hơn về điểm số và KLGD, tuy nhiên VN-Index vẫn liên tục gặp khó do cung thường trực khi chỉ số tiến về vùng cản tâm lý 1.200 điểm.

SSI Research cho rằng các nhịp thoái lui từ vùng cản này đang được hỗ mạnh ở vùng 1.175 – 1.150 điểm trong khi xu hướng tăng của chỉ số vẫn chưa thay đổi. Vì vậy, khả năng VN-Index vẫn sẽ hướng đến và thử thách vùng đỉnh cũ 1.200 với động lực từ nhóm NĐT Cá nhân trong thời gian tới.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn giao dịch thành công

Để có thể nhận thông tin sớm nhất, Anh chị có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY . Chúng tôi sẽ gửi anh chị bản tin ngay khi xuất bản

Hoặc bạn có theo dõi trên Facebook Khôi Lê. Bạn có thể trao đổi về thị trường trên trang FB này cùng Khôi

Nhận định thị trường của Bạn

Thị trường sẽ giao động ở mốc nào trong năm 2022?






Rating: 5 - 2 Đánh giá

bình luận trực tiếp

There are currently no comments

Bình luận

Thank you for visiting KhoiLe. Copyright © 2020 All rights reserved.