Tin chứng khoán

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì ?

blog_post.featured_image

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì ?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là một trong bốn giai đoạn khi công ty tiến hành trả cổ tức cho cổ đông của mình. Ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức rất quan trọng vì nó quyết định liệu người mua cổ phiếu có được nhận cổ tức sắp tới hay không.

Tìm hiểu về Ngày giao dịch không hưởng quyền

Để hiểu về ngày giao dịch không hưởng quyền, chúng ta cần hiểu bốn giai đoạn mà công ty phải trải qua khi họ trả cổ tức cho cổ đông của mình.

  • Ngày công bố thông tin. Đây là ngày mà công ty thông báo sẽ phát hành cổ tức trong tương lai.
  • Ngày đăng ký cuối cùng đó là khi công ty xem xét danh sách cổ đông hiện tại để xác định ai sẽ nhận cổ tức. Chỉ những người đã đăng ký là cổ đông trên sổ sách của công ty tính đến ngày chốt danh sách cổ đông mới được nhận cổ tức.
  • Ngày giao dịch không hưởng quyền, là ngày xác định cổ đông nào trong số các cổ đông này sẽ được nhận cổ tức. Thông thường, ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức được đặt trước ngày chốt danh sách cổ đông hai ngày làm việc. Chỉ những cổ đông sở hữu cổ phiếu của họ ít nhất hai ngày làm việc đầy đủ trước ngày chốt danh sách cổ đông mới được nhận cổ tức.
  • Ngày thanh toán là ngày cổ tức thực sự được trả cho các cổ đông đủ điều kiện

Thông tin những ngày này được công bố rộng rãi trên các trang web tài chính như: cafef, vietstock

Minh họa quá trình chia cổ tức

Để minh họa quá trình này, hãy xem xét một công ty tuyên bố cổ tức sắp tới vào thứ Ba ngày 30 tháng 7. Nếu ngày chốt danh sách cổ đông là Thứ Năm ngày 8 tháng 8, thì ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là Thứ Ba ngày 6 tháng 8. Trong trường hợp này, chỉ những cổ đông đã mua cổ phiếu của họ vào thứ Hai ngày 5 tháng 8 (hoặc sớm hơn) mới được nhận cổ tức. Ngày thanh toán có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích của công ty, nhưng tất nhiên nó sẽ luôn là ngày cuối cùng trong bốn ngày trên.

Minh họa các giai đoạn chính của quy trình phát hành cổ tức
Ngày công bố Ngày giao dịch không hưởng cổ tức Ngày đăng ký cuối cùng Ngày thanh toán
Thứ Ba ngày 30 tháng 7 Thứ Ba, ngày 6 tháng 8 Thứ Năm ngày 8 tháng 8 Thứ Hai ngày 12 tháng 8

Điều chỉnh giá khi chia cổ tức ?

Nhiều nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu của mình trước ngày giao dịch không hưởng quyền để đảm bảo đủ điều kiện nhận cổ tức sắp tới. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình đang mua cổ phiếu và nhận ra rằng mình đã bỏ lỡ ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức, thì có thể bạn đã không bỏ lỡ nhiều như bạn nghĩ.

Lý do cho điều này là cổ phiếu thường điều chỉnh giá giảm bằng số cổ tức vào ngày giao dịch không hưởng quyền. Điều này có ý nghĩa vì tài sản của công ty sẽ sớm giảm theo số tiền cổ tức.
"Bởi vì cổ phiếu thường giảm giá vào ngày giao dịch không hưởng quyền, bạn có thể đã không mất phần cổ tức nếu bỏ lỡ cơ hội mua trước đó."
Ví dụ, nếu một công ty công bố mức cổ tức tương đương với 2% giá cổ phiếu, thì cổ phiếu của công ty đó thường sẽ giảm 2% vào ngày giao dịch không hưởng quyền. Do đó, nếu bạn mua cổ phiếu vào hoặc ngay sau ngày giao dịch không hưởng cổ tức, bạn có thể nhận được “chiết khấu” khoảng 2% so với mức giá mà bạn đã trả ngay trước đó. Bằng cách này, bạn có thể không bị thiệt thòi hơn những nhà đầu tư đã nhận được cổ tức.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn giao dịch thành công

Để có thể nhận thông tin sớm nhất, Anh chị có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY . Chúng tôi sẽ gửi anh chị bản tin ngay khi xuất bản

Hoặc bạn có theo dõi trên Facebook Khôi Lê. Bạn có thể trao đổi về thị trường trên trang FB này cùng Khôi

Nhận định thị trường của Bạn

Thị trường sẽ giao động ở mốc nào trong năm 2022?


Rating: 5 - 1 Đánh giá
Thank you for visiting KhoiLe. Copyright © 2020 All rights reserved.