Tin chứng khoán

Xu hướng giá dầu 2023 ảnh hưởng bởi các yếu tố nào ?

blog_post.featured_image

Về nguồn cung và hàng tồn kho

EIA gần đây đã ước tính nhu cầu dầu mỏ sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn, bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu (Bảng 2). Trên thực tế, động thái mở cửa trở lại của Trung Quốc sẽ là động lực tăng trưởng lớn đối với nhu cầu dầu khí do Trung Quốc tiêu thụ 13% sản lượng dầu khí toàn cầu.

Trong khi đó, lượng tồn kho dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ trên toàn cầu đang ở mức thấp. Các khoản chi phí để khuyến khích chính sách phát thải CO2 ròng bằng 0 đã cản trở đầu tư vào lĩnh vực dầu khí, ngay cả trước đại dịch. Tuy nhiên, thế giới vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp của quá trình chuyển dịch năng lượng, không có nguồn cung thực tế nào có thể thay thế hầu hết các nhiên liệu hóa thạch.

Nhìn chung nguồn cung hạn chế và hàng tồn kho ở mức thấp.

Biểu đồ : Dự báo của EIA về sản lượng sản xuất & tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu của, Q1/2017-Q4/2023

 

Biểu đồ : Dự báo lượng tồn kho tăng/giảm dầu mỏ toàn cầu của EIA, Q1/2017-Q4/2023

Trữ lượng thấp vẫn duy trì ít nhất là trong năm sau

 

Phản ứng của OPEC+: Sự trở lại của trật tự cũ

OPEC+ sẽ tiếp tục quyết định nguồn cung dầu thô toàn cầu. Các bên tham gia đã đồng ý cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày (2,0% nhu cầu toàn cầu) từ tháng 11/2022 đến tháng 12/2023, khiến thị trường bất ngờ. Nguyên nhân của hành động cắt giảm là để (1) ổn định thị trường dầu do những lo ngại về tình hình kinh tế vĩ mô gia tăng và (2) khuyến khích đầu tư khoan thăm dò do giá dầu tăng.

Động thái này cũng cho thấy OPEC+ có thể đứng về phía Nga do các thành viên OPEC+ đã bày tỏ sự không hài lòng về hành động xả kho dầu dự trữ dầu chiến lược của Mỹ gần đây, áp trần giá bán dầu của phương Tây và tiềm năng của liên minh chính trị "NOPEC".

Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất đá phiến tại Mỹ không sẵn sàng đầu tư thêm vào lĩnh vực E&P và thay vào đó sẵn sàng chi trả cổ tức bằng tiền mặt và mua lại cổ phiếu. Trên thực tế, động lực đầu tư vào lĩnh vực E&P của những doanh nghiệp này đã bị kìm hãm do kế hoạch đề xuất của chính phủ Mỹ là chấm dứt hoạt động của ô tô động cơ đốt trong vào cuối năm 2035 tại một số bang lớn.

Ngoài ra, do xung đột giữa Nga-Ukraina và chi phí sản xuất điện tăng cao, việc đảm bảo nguồn năng lượng và ổn định giá bán ngày càng trở nên cấp thiết. Cụ thể, Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu các sản phẩm dầu trong khi kìm hãm các nhà máy lọc cỡ nhỏ. Ấn Độ cũng đã áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và Mỹ bắt đầu gây áp lực lên các nhà máy lọc dầu để tăng sản lượng khi nước này chạm ngưỡng nhập khẩu dầu ròng kỷ lục.

Biểu đồ : Sản lượng hàng tháng của OPEC

OPEC+ cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11/2022 để giữ giá dầu ở mức cao

 

Biểu đồ : Số lượng giàn khoan của Mỹ và giá dầu WTI

Số lượng giàn khoan của Mỹ chỉ duy trì bằng 65% mức trước đại dịch

Biểu đồ : Tăng trưởng nhu cầu dầu khí toàn cầu và công suất lọc dầu

Công suất lọc dầu mới không đáp ứng đủ nhu cầu

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn giao dịch thành công

Để có thể nhận thông tin sớm nhất, Anh chị có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY . Chúng tôi sẽ gửi anh chị bản tin ngay khi xuất bản

Hoặc bạn có theo dõi trên Facebook Khôi Lê. Bạn có thể trao đổi về thị trường trên trang FB này cùng Khôi

Nhận định thị trường của Bạn

Thị trường sẽ giao động ở mốc nào trong năm 2022?


Mời bạn votes

bình luận trực tiếp

There are currently no comments

Bình luận

Thank you for visiting KhoiLe. Copyright © 2020 All rights reserved.