Cách đầu tư hiệu quả

Quỹ ETF là gì? Làm quen với các quỹ ETF đang hoạt động tại Việt Nam

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư sử dụng các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) để xây dựng danh mục đầu tư đa dạng. Có lẽ bạn cũng nên cân nhắc - nếu bạn hiểu về sự đánh đổi rủi ro / lợi nhuận.

ETF là một rổ chứng khoán, cổ phiếu được bán trên một sàn giao dịch. Chúng kết hợp các tính năng và lợi ích tiềm năng của cổ phiếu, quỹ tương hỗ hoặc trái phiếu. Giống như cổ phiếu riêng lẻ, cổ phiếu ETF được giao dịch suốt cả ngày với giá thay đổi dựa trên cung và cầu. Giống như cổ phiếu quỹ tương hỗ, cổ phiếu ETF đại diện cho quyền sở hữu một phần danh mục đầu tư được tập hợp bởi các nhà quản lý chuyên nghiệp.

Lợi ích lớn nhất của quỹ ETF đó là tính chất đa dạng hóa, phân tán rủi ro mà cổ phiếu riêng lẻ không có được.

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF như thế nào ?

Bạn có thể đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF bằng cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán và đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ này. Và khi cần rút vốn cũng chỉ cần thao tác bán chứng chỉ quỹ ra.

Hiện có những loại chứng chỉ ETF nào tại Việt Nam tôi có thể đầu tư ?

Quỹ đầu tư ETF phát triển nhất hiện nay là quỹ ETF VN30 với mã giao dịch E1VFVN30.

Mục tiêu của Quỹ ETF VFMVN30 là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi trừ đi chi phí của Quỹ. Chỉ số VN30 là chỉ số giá (price index) do Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng và quản lý, bao gồm 30 công ty niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), có giá trị vốn hóa và thanh khoản lớn hàng đầu.

ETF VN30

Quỹ VFMVN DIAMOND mã giao dịch FUEVFVND

Quỹ Diamond là một cái tiến so với quỹ ETFVN30 vì Chỉ số VN DIAMOND bao gồm 1 vài cổ phiếu thuộc nhóm VN30, chiếm khoảng hơn 30% market cap của VN30, thêm vào đó là các cổ phiếu ngoài VN30 đạt đủ các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản cũng như các chỉ tiêu khác về hệ số PE và tỉ lệ sở hữu của nước ngoài (FOL); vì vậy, ngoài phục vụ mục đích đa dạng hóa của nhà đầu tư, chỉ số VN DIAMOND sẽ phản ánh thêm nhu cầu và khẩu vị của khối ngoại đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

ETF diamond

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, nếu những thông tin này hữu ích, hãy nhấn nút chia sẻ thông tin này đến những người bạn của mình nhé