Cách đầu tư hiệu quả

Phương pháp đầu tư chứng khoán | Xây dựng kế hoạch đầu tư hiệu quả an toàn

Phương pháp đầu tư là yếu tố quyết định quan trọng nhất để đi đến được các mục tiêu đầu tư. Phương pháp đầu tư đúng sẽ dẫn đến hiệu quả lợi nhuận vượt trội. Do đó xây dựng được phương pháp đầu tư là điều cần làm trước khi tham gia các trận đánh thực sự trên thị trường chứng khoán.

Rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán coi giao dịch cổ phiếu là cách kiếm tiền thêm, hoặc chỉ đơn giản là niềm vui - một kênh hên xui may rủi, và phần lớn đã tách nó ra khỏi cấu thành tài sản. Nhưng thực tế đầu tư chứng khoán ở các quốc gia phát triển được xem nó là một thành tố quan trọng trong quá trình hình thành tài sản và không thể tách rời, và việc xây dựng phương pháp đầu tư là vô cùng cần thiết để đảm bảo quá trình hình thành tài sản được vững chắc.

Và để chiến thắng thị trường nhà đầu tư sử dụng: Phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản, quản trị rủi ro để ra các quyết định giao dịch. Để bạn dễ hình dung tôi có thể minh họa bằng môn bóng đá: Trong một đội bóng, Phân Tích Kỹ Thuật có tố chất của một tiền đạo cần ghi bàn, đó là tính chất kỹ thuật giúp ta có những quyết định linh hoạt, kịp thời về thời điểm mua bán cổ phiếu. Phân tích cơ bản thì giống như hàng hậu về và tiền vệ, đó là việc chúng ta phân tích doanh nghiệp để tìm những doanh nghiệp có nền tảng tài chính tốt, hoạt động kinh doanh lành mạnh. Điều đó giúp cho quyết định đầu tư của chúng ta giảm thiểu rủi ro và cổ phiếu có động lực tăng trưởng bền vững, dài hạn. Quản Trị Rủi Ro chắc chắn chính là vị trí thủ môn, là phần quan trọng nhưng lại ít được quan tâm xứng đáng, bởi vì tâm lý phần lớn chúng ta thường tập hướng đến chiến thắng tìm kiếm lợi nhuận hơn là phải bảo vệ điều chúng ta đang có. Nhưng việc quản trị rủi ro yếu kém là thảm họa của đầu tư. Trong các thị trường xấu, tài sản sẽ mất đi rất nhanh. Rất ít có khả năng phục hồi khi chúng ta thua lỗ nhiều. Và đó là lúc khả năng Quản Trị Rủi Ro sẽ quyết định thành bại.

Và chúng ta còn một vị trí quan trọng hơn tất cả - đó là vị trí thuyền trưởng - dẫn dắt đường hướng quyết định đầu tư. Đầu tư là một quá trình dài hơi, vậy nên cần có cái nhìn rộng, khi nào chấp nhận rủi ro, và đầu tư mạnh, khi nào thì cần phòng thủ. Phương Pháp Đầu Tư chính là linh hồn của các công cụ phân tích đầu tư. Nó quyết định ta nên tập trung nhóm cổ phiếu nào, cách thức tổ chức quản lý danh mục đầu tư ra sao, phòng ngừa rủi ro như thế nào. Và nó ảnh hưởng đến toàn bộ danh mục đầu tư của chúng ta

Xem bài trước: Cách đầu tư hiệu quả

Kết quả đầu tư phụ thuộc nhiều vào khả năng quy hoạch tài chính, cách phân bổ tài sản phù hợp, đúng lúc đúng chỗ hơn là khả năng dự đoán chính xác về thị trường.

Ưu thế của việc đầu tư có Phương Pháp

Bất cứ người nào cũng đều muốn đồng tiền nhàn rỗi của mình hoạt động hiệu quả nhất. Và điều đơn giản tối thiểu chúng ta làm đó là gửi tiết kiệm với lãi suất trung bình 7-8%. Nếu chúng ta có nỗ lực nhiều hơn và quan tâm đến Thị Trường Chứng Khoán thì mức tăng trưởng Trung bình của thị trường 20-25%. Và thực tế các nhà đầu tư chuyên nghiệp có khả năng chọn lựa những cổ phiếu của doanh nghiệp hoạt động tốt, lựa chọn đúng thời điểm giao dịch thì mức sinh lời hiệu quả cao hơn mặt bằng chung thị trường, trung bình 30-40%. Còn mức cao nhất là các nhà đầu tư đặc biệt tài năng, mức sinh lợi của các nhà đầu tư này ở mức cao hơn mặt bằng chung thị trường rất nhiều.

Phương pháp đầu tư

Trừ phi chúng ta dự định đầu tư một lần duy nhất, còn đầu tư lâu dài, hệ thống phân tích hiệu quả sẽ đem lại hiệu quả lớn cho công việc đầu tư

lợi nhuận đầu tư

Phương Pháp đầu tư Top-Down

Nền kinh tế luôn biến động theo chu kỳ Tăng trưởng - Suy Thoái - Khủng Hoảng - Phục Hồi. Và Phương pháp Top-Down tập trung nhìn vào bức tranh tổng thể của nền kinh tế. Chính từ bức tranh này nhà đầu tư sẽ phân tích tác động của nền kinh tế đến các khu vực khác nhau. Trong một chu kỳ sẽ có những ngành thuận lợi hơn những ngành khác.

Chu kỳ kinh tếThị trường chứng khoán phản ánh sự kỳ vọng của nhà đầu tư đối với nền kinh tế. Và do đó đi trước nền kinh tế. Thông thường trong giai đoạn phục hồi một ngành sẽ tăng trưởng mạnh hơn các ngành khác. Ví dụ: Bất động sản, Sản xuất công nghiệp, Công nghệ, Hàng tiêu dùng không thiết yếu, tài chính ngân hàng ... Ngược lại trong chu kỳ suy thoái sẽ có những ngành phát tăng trưởng vượt trội hơn như Y tế, Tiện Ích, Hàng nhu cầu thiết yếu.

stock-picking

Từ việc phân tích tổng quan nền kinh tế cho phép nhà đầu tư tập trung sâu hơn vào những ngành - doanh nghiệp đang có  thuận lợi tốt hơn

Top-down

Xây dựng danh mục đầu tư

Trong từng ngành sẽ có những doanh nghiệp tăng trưởng nhanh hơn những doanh nghiệp còn lại. Điều này đến từ nhiều yếu tố như: Mô hình kinh doanh hiệu quả, ban quản trị am hiểu lĩnh vực kinh doanh, quy mô vốn - tài chính lành mạnh, công nghệ, vùng miền địa lý...

lựa chọn doanh nghiệp

Bằng việc phân tích sâu hơn vào doanh nghiệp giúp chúng ta có thêm lợi thế về quyết định phân bổ vốn hợp lý vào những doanh nghiệp tốt hơn.

Thông thường những doanh nghiệp đầu ngành có những lợi thế về quy mô thị trường, quy mô vốn, khả năng quản trị chuyên nghiệp và thường có khả năng tăng trưởng bền vững. Ngược lại, những doanh nghiệp nhỏ với khả năng linh hoạt, thích nghi tốt sẽ có khả năng tăng trưởng nhanh trong môi trường thuận lợi.

Lựa chọn thời điểm mua - bán cổ phiếu

Quản trị rui ro đầu tư

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, nếu những thông tin này hữu ích, hãy nhấn nút chia sẻ thông tin này đến những người bạn của mình nhé