Những kiến thức nào phải học khi đầu tư

Hướng dẫn phân tích kỹ thuật | Xác định thời điểm giao dịch

Phân tích kỹ thuật đó chính là công cụ phân tích đầu tiên bạn phải nắm được khi bắt đầu tham gia đầu tư. Công cụ này khá dễ học và thực hành và được sử dụng rộng rãi.

Phân tích kỹ thuật là gì ?

Khóa học: Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là dự đoán vận động giá cả tương lai dựa trên khảo sát giá trong quá khứ.

Cơ sơ của phân tích kỹ thuật đó là giá cổ phiếu phản ánh thông tin, và có xu hướng.

Lợi thế lớn nhất của sử dụng phân tích kỹ thuật đó là độ nhạy và tính linh hoạt. Phân tích kỹ thuật có giúp bạn phát hiện cổ phiếu nào bắt đầu có xu hướng tăng. Giá thị trường của cổ phiếu phản ánh với thông tin, tin tức, tâm lý, những điều này không nằm trên giá trị sổ sách kế toán, hay nội tại của doanh nghiệp. Phân tích kỹ thuật tập trung ở diễn biến giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu.

Các chỉ báo Phân tích kỹ thuật thường dùng

Đường trung bình động EMA

Các nhà giao dịch khi sử dụng Phân tích kỹ thuật thường dùng nhiều chỉ báo khác nhau để thử và xác định các xu hướng của thị trường, dựa trên biểu đồ và diễn biến giá trong lịch sử. Trong số các chỉ số phân tích kỹ thuật, đường trung bình động (SMA) là một trong những chỉ số được sử dụng và biết đến nhiều nhất. Như có thể thấy từ cái tên của nó, SMA được tính dựa trên giá đóng cửa của một tài sản trong khoảng thời gian đã đặt. Trung bình động số mũ (EMA) là một phiên bản sửa đổi từ SMA, chỉ số này coi trọng giá đóng cửa gần đây hơn mức giá cũ.

Chỉ báo RSI – Relateve Streng Index

Một chỉ báo khác thường được sử dụng là chỉ số sức mạnh tương đối (RSI – Relateve Streng Index), chỉ số này thuộc nhóm các chỉ số được gọi là bộ dao động. Không giống như các trung bình động đơn giản chỉ có khả năng theo dõi sự thay đổi giá theo thời gian, các bộ dao động áp dụng các công thức toán học vào dữ liệu định giá, từ đó đưa ra các kết quả nằm trong các phạm vi được xác định trước. Trong trường hợp của RSI, phạm vi này là trong khoảng từ 0 đến 100.

MACD là một công cụ lên kế hoạch giao dịch hữu hiệu

Một ví dụ phổ biến khác là chỉ báo phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD). Chỉ số MACD được tạo bằng cách lấy hiệu của hai EMA để tạo đường chính (đường MACD). Đường đầu tiên sau đó được sử dụng để tạo EMA khác, tạo ra đường thứ hai (được gọi là đường tín hiệu). Ngoài ra, còn có biểu đồ MACD, được tính toán dựa trên sự chênh lệch giữa hai đường này.

Để giúp nhà đầu tư hiểu được đầy đủ các công cụ phân tích kỹ thuật và sử dụng một cách hiệu quả, chúng tôi đã nghiên cứu soạn thảo và sản xuất một khóa học hướng dẫn bằng video một cách trực quan dễ hiểu, giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm hiểu và thực hành. Trong chương trình này chúng tôi sử dụng những bộ công cụ thực tế mà tôi và các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường sử dụng tại thị trường chứng khoán việt nam. Chỉ ra những ưu nhược điểm của từng loại bộ công cụ, và cách kết hợp chúng như thế nào để tăng hiệu quả cho quá trình phân tích.

Hãy bắt đầu việc đầu tư bằng cách tham gia khóa học:  Tăng hiệu quả đầu tư bằng Phân tích kỹ thuật

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, nếu những thông tin này hữu ích, hãy nhấn nút chia sẻ thông tin này đến những người bạn của mình nhé