Cách đầu tư hiệu quả

Học đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn bậc nhất. Có rất nhiều người thành công trong lĩnh vực đầu tư nhờ nắm những kỹ năng phân tích và ra quyết định chính xác. Làm thế nào để có được những kỹ năng này ? Đơn giản thôi, đó là hãy học và thực hành nhiều lần, bạn sẽ giỏi trong trò chơi đầu tư này

Đầu tư là một quá trình, và để đầu tư thành công bạn cần một phương pháp đúng đắn.

Phương pháp đầu tư là gì: đó là quá trình thu thập thông tin, xử lý thông tin và ra quyết định.

Để ra một quyết định đúng bạn cần dữ liệu đầu vào đúng, và cách xử lý dữ liệu đúng. Và bởi vì đầu tư là một quá trình dài nên không ai có thể làm thay thế cho bạn hoàn toàn. Mỗi một quyết định đều cần được cân nhắc một cách đẩy đủ và cẩn trọng, có tính toán.

Và để làm được điều này bạn cần phải có những kiến thức nền tảng về thị trường chứng khoán. Đó là những dạng thông tin nền tảng cơ bản nhất bạn cần phải hiểu và xử lý được, trước khi ra quyết định. Những chuỗi thông tin này không nên đứng riêng biệt mà là nên là một sâu chuỗi thông tin bổ sung cho nhau để đưa ra các quyết định có cơ sở.

- Xác định xu hướng của thị trường: "The Trend is your friend"  là câu nằm lòng của mọi nhà đầu tư chuyên nghiệp. Việc đầu tiên là NĐT  phải xác định được xu hướng chính của thị trường đang tích cực hay tiêu cực. Thị trường chứng khoán phán ánh sức khỏe của nền kinh tế. Nếu nền kinh tế đang trong chu kỳ tăng trưởng, bức tranh tổng thể nền kinh tế lạc quan khiến cho các nhà đầu tư mạnh dạn đầu tư, và thị trường có xu hướng tăng dài hạn. Phần lớn các cổ phiếu sẽ có những chuyển biến giá tích cực. Đó là thời điểm rủi ro thấp và thuận lợi để đầu tư. Và ngược lại nếu thị trường đang trong chu kỳ ảm đạm. Để xác định xu hướng thị trường, xu hướng nhóm ngành, cổ phiếu...các nhà đầu tư sử dụng nhiều phương pháp kết hợp. Đầu tiên là sử dụng phân tích kỹ thuật là phương pháp thông dụng và phổ biến nhất. Tất cả các nhà đầu tư dù sử dụng chiến lược nào, thì khi ra quyết định đầu tư: thời điểm nào, vùng giá nào đều không thể bỏ qua phần phân tích kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo phân tích kỹ thuật tại đây.

- Mỗi công ty, mỗi ngành nghề sẽ có những đặc tính riêng cho nên sẽ có những hiệu ứng khác nhau khi một thông tin mới xuất hiện. Có thể là một chính sách mới được ban hành, ví dụ như quy định phạt mới về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, sẽ có những tác động khác nhau lên những nhóm ngành nghề kinh doanh, có nhóm được lợi, có nhóm bị ảnh hưởng tiêu cực. Và ngay trong mỗi ngành nghề thì mức độ lên mỗi doanh nghiệp cũng khác nhau. Sẽ có những nhóm cổ phiếu hưởng lợi trong một chu kỳ của thị trường và nhóm cổ phiếu đó sẽ tăng giá. Trong nhóm cổ phiếu tăng giá, cũng sẽ có những cổ phiếu tăng vượt bậc hơn các cổ phiếu khác vì đặc thù riêng lẻ . Do đó Nhà đầu tư cần trang bị cho mình một kiến thức về phân tích nền tảng doanh nghiệp, hay còn gọi là phân tích cơ bản doanh nghiệp, để chọn lọc những cổ phiếu nào cần đưa tầm ngắm, đưa vào hệ thống đánh giá của mình để xây dựng danh mục đầu tư. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phân tích cơ bản tại đây.

- Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản là hai công cụ đầu tiên để bạn đi đến bước tiếp theo đó là xây dựng phương pháp đầu tư & chọn lọc cổ phiếu. Hãy tưởng tượng rằng đầu tư cũng như bạn đang chơi một trò chơi xây dựng một thành phố. Bạn phải có quy hoạch, xây dựng theo kế hoạch để đạt được mục tiêu. Đầu tư không phải là tùy biến và ngẫu hứng. Một cổ phiếu không thể làm nên thành công vững vàng của một quá trình đầu tư. Một cơn bão có thể bất chập ụp đến và cuốn phăng doanh nghiệp, hay cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ cho dù nó tốt đến mấy. Vì vậy tính đa dạng của danh mục đầu tư, đạng dạng nguồn thu nhập là điều đầu tiên chúng ta cần phải hiểu và nắm được. Có nhiều doanh nghiệp tốt, nhiều ngành nghề tốt trong một thời điểm, thì tại sao chúng ta phải đặt cược tất cả vào một doanh nghiệp, hay một cổ phiếu nào đó. Thay vì chơi trò chơi may rủi, việc xây dựng phương pháp, và danh mục giúp cho nhà đầu tư linh hoạt hơn trong các quyết định tiến bước, hay lùi bước ở từng thời điểm, từng ngành nghề. Một điều quan trọng khác nữa mà xây dựng phương pháp đầu tư mang lại cho nhà đầu tư, đó là biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Trước khi ra chiến trường, trước khi hành động, nhà đầu tư phải hiểu chính mình, phù hợp với điều gì, không phù hợp với điều gì, nguồn lực của mình tới đâu, các trường hợp dự kiến nếu xảy ra thì có những hành động nào.

Phần lớn các nhà đầu tư trở nên trắng tay, mặc dù có nền tảng phân tích tốt, có điều kiện tài chính tốt, là chính vì thiếu phương pháp đầu tư phù hợp.

Trên đây là những điều mà nhà đầu tư cần nắm, cần thực hành nhiều lần và trở nên thành thục nhất. Tất cả những điều trên không quá khó, không cần phải là một kế toán mới hiểu báo cáo tài chính, không cần là một nhà kinh tế học mới hiểu kinh tế vĩ mô. Tất cả những điều này đều có thể học được dễ dàng, vì nó là kiến thức xã hội và chỉ cần thêm tư duy logic vào đó.

Nhà đầu tư không nên mang tính nghệ sĩ, không nên lãng mạng hóa, không nên mơ ước, không nên tùy hứng, đó là những yếu tốt làm việc đầu tư trở nên không hiệu quả.

Nếu bạn đọc bài này, nhưng chưa có một chút khái niệm gì về thị trường chứng khoán, thì có thể tham gia lớp học cơ bản dành cho nhà đầu tư mới bắt đầu ở đây.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn một ngày vui vẻ, và tìm được những thông tin cần thiết cho mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, nếu những thông tin này hữu ích, hãy nhấn nút chia sẻ thông tin này đến những người bạn của mình nhé