Cách đầu tư hiệu quả

Biên an toàn là gì? Nội dung và ý nghĩa

Biên an toàn (tiếng Anh: Margin of Safety) là một nguyên tắc đầu tư trong đó nhà đầu tư chỉ mua chứng khoán khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của chứng khoán đó.

Biên an toàn (Margin of Safety)

Định nghĩa

Biên an toàn trong tiếng Anh là Margin of Safety. Biên an toàn là một nguyên tắc đầu tư trong đó nhà đầu tư chỉ mua chứng khoán khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của chứng khoán đó.

Nói cách khác, khi mức giá thị trường thấp hơn nhiều so với mức giá nội tại mà nhà đầu tư xác định thì khoảng chênh lệch giữa hai giá trị này được gọi là biên an toàn.

Bởi vì các nhà đầu tư có thể thiết lập một mức độ an toàn theo sở thích rủi ro của riêng họ, mua chứng khoán dựa trên biên an toàn có thể giảm thiểu khả năng gặp rủi ro của mỗi quyết định đầu tư.

Nội dung của nguyên tắc Biên an toàn

- Thuật ngữ "Biên an toàn" được phổ biến bởi nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ gốc Anh, Benjamin Graham (được biết đến là cha đẻ của đầu tư giá trị) và những học trò của ông, trong đó nổi bật là Warren Buffett.

- Các nhà đầu tư sử dụng cả các yếu tố định tính và định lượng, bao gồm quản lí doanh nghiệp, quản trị, hiệu suất ngành, tài sản và thu nhập, để xác định giá trị nội tại của chứng khoán.

- Giá thị trường sau đó được sử dụng làm điểm so sánh để tính biên độ an toàn. Buffett, một người tin tưởng vào biên độ an toàn và đã tuyên bố đây là một trong những "nền tảng đầu tư" của mình, được biết là áp dụng mức chiết khấu 50% cho giá trị nội tại của cổ phiếu như mục tiêu giá của mình.

- Việc đánh giá giá trị thực hay giá trị nội tại của một công ty thường thường bị ảnh hưởng bởi ý chí chủ quan của người phân tích. Mỗi nhà đầu tư có một cách khác nhau để tính toán giá trị nội tại của một công ty, cách tính đó có thể đúng có thể sai. Hơn thế nữa, trên thực tế việc dự báo doanh thu và lợi nhuận là vô cùng khó khăn.

Biên độ an toàn càng lớn thì rủi ro bạn phải chịu càng ít, lợi nhuận vốn tiềm năng của bạn càng lớn và tỷ lệ phần trăm thu nhập của bạn (tức là tỷ suất cổ tức) càng cao. Biên độ an toàn cho phép các lỗi phán đoán, sai lầm hoặc các điều kiện bất lợi không lường trước được.

- Nguyên tắc của Graham dựa trên những sự thật đơn giản. 

+ Ông biết rằng một cổ phiếu có giá 1 đô la ngày hôm nay có thể có giá trị tương đương 50 xu hoặc 1,5 đô la trong tương lai. 

+ Ông cũng nhận ra rằng giá trị hiện tại 1 đô la có thể bị mất đi, điều đó có nghĩa là ông sẽ phải chịu rủi ro không cần thiết. Ông kết luận rằng nếu ông có thể mua một cổ phiếu với giá chiết khấu so với giá trị nội tại của nó, ông sẽ hạn chế đáng kể tổn thất có thể gặp phải.

+ Mặc dù không có gì đảm bảo rằng giá cổ phiếu sẽ tăng, nhưng việc chiết khấu mang lại biên độ an toàn mà ông cần để đảm bảo rằng tổn thất ở mức tối thiểu.

Ví dụ

Nhà đầu tư A xác định rằng giá trị nội tại của cổ phiếu X là 162 $, thấp hơn giá cổ phiếu của nó là 192 $, anh ta có thể áp dụng mức chiết khấu 20% cho giá mua mục tiêu là 130 $.

Trong ví dụ này, anh A có thể cảm thấy X có giá trị hợp  ở mức $ 192 nhưng anh ta sẽ không xem xét việc mua nó vì giá trị nội tại là 162 $. Để hạn chế rủi ro, anh A đặt giá mua là 130 $.

Sử dụng mô hình này, nhà đầu tư A có thể không thể mua cổ phiếu X tại bất cứ thời điểm nào trong tương lai gần. Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu giảm xuống còn 130 $ vì những  do khác ngoài sự sụp đổ về triển vọng thu nhập của cổ phiếu X, nhà đầu tư này có thể tự tin khi đưa ra quyết định đầu tư.

Ý nghĩa

Biên an toàn không có khả năng đảm bảo rằng quyết định đầu tư chắc chắn sẽ thành công và vẫn có thể khiến cho những đánh giá phân tích bị sai lệch. Tuy nhiên biên an toàn có thể giảm nhẹ các sai số trong việc tính toán, đồng thời giảm thiểu rủi ro khi đưa ra các quyết định đầu tư.

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, nếu những thông tin này hữu ích, hãy nhấn nút chia sẻ thông tin này đến những người bạn của mình nhé