Cách chơi chứng khoán

Chứng khoán là gì ? Cổ phiếu là gì? Cổ đông là gì? Cổ tức là gì ? Có nên đầu tư chứng khoán ?

Thị trường chứng khoán là nơi những người giàu có đang tập trung đầu tư và tìm kiếm lợi nhuận.

Loạt bài viết này chia sẻ những kinh nghiệm chơi chứng khoán, những giải pháp và chiến lược đầu tư hiệu quả một cách hệ thống. Trước hết hãy tìm hiểu các khái niệm về chứng khoán.

Cổ phiếu là gì, cổ đông là gì?

Cổ phiếu phần góp vốn đầu tư vào một công ty, cũng được gọi là cổ phần. Khi bạn mua cổ phiếu của một công ty, là bạn góp vốn cổ phần vào công ty đó và đang sở hữu một phần công ty này. Và khi đó bạn được gọi là cổ đông của công ty

Ví dụ.

Công ty ABC đang có 100tr cổ phiếu đang được lưu hành. Bạn mua 5tr cổ phiếu ABC này. Thi bạn đang góp vốn và sở hữu 5% công ty ABC. Bạn được gọi là cổ đông của công ty ABC.

Khi đó bạn có các quyền lợi tương đương 5% đối với công ty ABC. Các quyền lợi của cổ đông có thể kể ra :

  • Quyền lợi nhận cổ tức: Khi có lợi nhuận, công ty có thể sẽ chia một phần lợi nhuận cho cổ đông, hay còn gọi là chia cổ tức. Nếu công ty ABC có lợi nhuận và chia cổ tức 100 tỷ cho các cổ đông. Khi đó bạn sẽ được nhận 5 tỷ (tương đương 5% cổ phần)
  • Quyền biểu quyết: Bạn sẽ có quyền tham dự đại hội cổ đông của công ty và biểu quyết ý kiến đối với các vấn đề của công ty: thành viên ban quản trị, tỷ lệ chia cổ tức..., và ý kiến biểu quyết của bạn cũng chiếm trọng số 5% số phiếu bầu.
  • Quyền chuyển nhượng cổ phiếu. Bạn có thể chuyển nhượng lại số cổ phiếu này cho người khác.

Thị trường Chứng khoán là gì ?

Thị trường chứng khoán là nơi người mua và người bán giao dịch các cổ phiếu.

Thị trường Chứng khoán hoạt động như thế nào ?

Thị trường chứng khoán vận hành theo hình thức như đấu giá, hình thức này ưu tiên những người mua tiềm năng ra giá mua cao nhất, ưu tiên những người bán tiềm năng ra giá bán thấp nhất. Giá giao dịch sẽ thực hiện khi giá người mua và người bán gặp nhau

thi-truong-chung-khoan-gap-nhau-nhu-the-nao

Sự tồn tại và phát triển vượt bật của Thị trường chứng khoán ở các nước tư bản phát triển đã chứng minh tầm quan trọng của nó trong nền kinh tế. Trong thị trường này cho dù bạn là một cậu sinh viên hay là tỷ phú USD đều có thể đầu tư vào những công ty, tập đoàn có chất lượng nhất. Quy mô của thị trường chứng khoán đã không ngừng tăng trưởng từ khi ra đời.

Cơ chế vận hành của thị trường chứng khoán cho phép các doanh nghiệp huy động vốn dài hạn từ bất cứ ai có nhu cầu đầu tư để phát triển các dự án dài hạn có tỷ suất lợi nhuận cao. Còn nhà đầu tư thì có thể đầu tư với bất cứ quy mô nào, vô cùng linh hoạt chuyển đổi các mục tiêu đầu tư của mình.

Vì lý do đó trên sàn chứng khoán đang quy tụ những công ty lớn nhất và những vị tỷ phú giàu nhất hành tinh, hoặc cũng phải là người giàu nhất một quốc gia nào đó nếu quốc gia đó có thị trường chứng khoán. Chắc bạn đã biết ở Việt Nam thì vị nào giàu nhất theo công bố của Forbes rồi phải không ?

Mức sinh lời của thị trường chứng khoán bỏ xa kênh truyền thống như gởi tiết kiệm, các công ty dẫn đầu ngành thường có những bước tăng trưởng vượt bật. Không cần dẫn chứng quá xa bởi các công ty tầm quốc tế như Microsoft, Amazon hay Google. Ngay tại Việt Nam các công ty dẫn đầu ngành cũng có những bước tăng trưởng vượt bật. Đây là những cái tên quá quen thuộc đối với người Việt Nam.

  • Cổ phiếu tập đoàn Vingroup (VIC) có giá 34.380 đ vào ngày 3/7/2017 đã tăng lên 117.200 đ vào ngày 25/10/2019.

VIC

  • Cổ phiếu Vinamilk (VNM) có giá tương đương 6.220 đ vào ngày 2/1/2019 đã tăng không ngừng nghỉ lên 134.500 đ vào 25/10/2019

VNM

Lịch sử cũng chỉ ra rằng khi đi qua các cuộc đại khủng hoảng kinh tế , thị trường chứng khoán lại tăng trưởng mạnh mẽ hơn trước.

Ngày nay, nếu đọc báo bạn sẽ thấy chính phủ ngày càng quan tâm và đưa thị trường chứng khoán trở thành một thị trường huy động vốn quan trọng của nền kinh tế, giảm tải nhiệm vụ này cho Ngân hàng. Do đó thị trường Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng ổn định, và cơ hội của nhà đầu tư đối với thị trường vốn này rất rõ ràng. Quan trọng là nhà đầu tư cần được trang bị kiến thức và thông tin đầy đủ để tham gia thị trường này.

Có nên tham gia đầu tư chứng khoán không?

Như đã nói ở trên, Thị trường chứng khoán linh động, và nó là kênh sinh lời hiệu quả. Vì vậy phần lớn tài sản của những người giàu thường nằm trong đầu tư chứng khoán, hoặc trong kinh doanh.

Ngoại trừ những  bạn đang dồn vốn để kinh doanh. Còn những bạn không có nguồn thu nhập khác ngoài lương, thì đầu tư cổ phiếu là một cách giúp cho chúng ta có thêm nguồn thu nhập. Tôi có thể liệt kê một số lợi thế của thị trường chứng khoán khiến nó là kênh đầu tư hiệu quả và phổ biến nhất trên Thế Giới:

  • Phù hợp với nhiều đối tượng: Bởi vì phần lớn chúng ta đều không có thời gian để phát triển kinh doanh riêng, mặt khác kinh doanh riêng cũng có nhiều rủi ro, và đòi hỏi một số vốn và kiến thức nhất định. Còn việc bạn góp vốn vào một công ty lớn, các công ty này có ban quản trị và những nhà quản lý chuyên nghiệp, và họ là chuyên gia trong thị trường đó, và nó cũng đã có thị trường, cộng thêm quy mô vốn lớn. Lợi thế đối với các công ty này là rất lớn. Và nhiệm vụ của NDT chỉ là góp vốn vào đúng công ty tốt như thế. Rủi ro phá sản đối với những công ty này so với việc chúng ta tự đầu tư kinh doanh là thấp hơn rất nhiều. Còn khả năng sinh lời thì cao hơn. Và lợi nhuận của công ty, sẽ là lợi nhuận của bạn, bởi vì bạn là cổ đông, thì bạn chính là chủ sở hữu của công ty.
  • Tối ưu hóa khả năng sinh lời tài sản: So với gửi tiền tiết kiệm thì đầu tư cổ phiếu có hiệu quả sinh lời hơn rất nhiều. Chúng ta đều biết rằng gửi tiền tiết kiệm là an toàn nhất, Nhưng cái giá của an toàn là lãi suất rất thấp. Nếu tính toán kĩ, lãi suất gửi ngân hàng sau khi trừ đi mức độ lạm phát thì phần sinh lời rất rất thấp. Vì sao lại thấp như vậy. Vì chúng ta không phải làm gì cả, Ngân hàng đi tìm người đi vay giúp cho chúng ta, và họ chịu rủi ro mất tiền nhiều hơn chúng ta nên vì vậy phần phí của ngân hàng lấy đi của chúng ta cũng rất lớn. Nhưng nếu chúng ta là người đi đầu tư trực tiếp, thay vì qua ngân hàng, đó là góp vốn trực tiếp vào công ty, thì khi công ty có lợi nhuận, thì phần lợi nhuận đó trực tiếp làm tăng tài sản của chúng ta, thông qua việc tăng giá cổ phiếu. Các cổ phiếu lớn có những Tỷ suất sinh lợi bởi sự tăng giá có thể lên 30-40% là hoàn toàn bình thường
  • Khả năng tích lũy tài sản tốt: như đã đề cập, bạn có thể tích lũy tài sản bằng cách đầu tưu với bất kì số vốn nào, ngay cả sinh viên khi ra trường cũng có thể bắt đầu tích lũy vốn bằng đầu tư, và với hiệu quả sinh lời tốt, thì thị trường chứng khoán sẽ giúp cho nhà đầu tư tích lũy được tài sản tốt hơn nhiều.
  • Dòng vốn linh hoạt: Việc chuyển nhượng và giao dịch cổ phiếu rất dễ dàng, ngày nay giao dịch cổ phiếu hoàn toàn qua máy tính hoặc điện thoại di động, và việ giao dịch diển ra chỉ trong tích tắc. Do đó dòng vốn có thể chuyển đổi linh hoạt và dễ dàng.
  • Thị trường chứng khoán đang phát triển mạnh: Chứng khoán là một kênh huy động vốn và đầu tư quan trọng của các nền kinh tế, Và tại Việt Nam, TTCK còn đang non trẻ và đang được Chính phủ quan tâm phát triển, Các bạn thấy những chương trình gọi vốn như Shark tank nhận được rất nhiều sự quan tâm của chính phủ và công chúng. Đó là một xu hướng tất yếu theo dòng chảy nền kinh tế thị trường. Nền kinh tế vận hành thông qua góp vốn đầu tư, cổ phần hóa, giao dịch vốn thông qua thị trường chứng khoán. Ngoài ra nền kinh tế Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ từ kinh tế nhà nước chủ đạo sang nền kinh tế tư nhân. Và có tốc độ phát triển rất tốt so với khu vực và trên thế giới. Cơ hội để các bạn đầu tư các doanh nghiệp phát triển mạnh còn rộng,

Và điều quan trọng là bạn đã đang bắt đầu tìm hiểu đầu tư, và sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về thị trường chứng khoán, và các cơ hội đầu tư. Trong những bài viết (videos) sắp tới chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về cách chơi chứng khoán. Nhưng trước tiên để hiểu rõ hơn về cách giao dịch, các bạn nên mở một tài khoản chứng khoán để chúng ta dễ dàng hình dung cách mua cổ phiếu. Hiện nay việc mở tài khoản và giao dịch chứng khoán rất tiện lợi. Các bạn có thể tìm hiểu cách mở tài khoản chứng khoán ở đây: MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu các bước để đầu tư chứng khoán hiệu quả tại đây: HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ HIỆU QUẢ

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, nếu những thông tin này hữu ích, hãy nhấn nút chia sẻ thông tin này đến những người bạn của mình nhé