Cách đầu tư hiệu quả

Cách chơi chứng khoán: 6 bước để bắt đầu đầu tư cổ phiếu

Đầu tư vào chứng khoán là một cách tuyệt vời để phát triển sự giàu có. Đối với các nhà đầu tư dài hạn, cổ phiếu là một khoản đầu tư tốt ngay cả trong thời kỳ thị trường biến động - thị trường chứng khoán suy thoái đơn giản có nghĩa là nhiều cổ phiếu đang được bán.

Cách tốt nhất cho người mới bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán là bỏ tiền vào một tài khoản đầu tư trực tuyến, sau đó có thể được sử dụng để mua chứng chỉ quỹ hoặc cổ phiếu.

Dưới đây là cách chơi chứng khoán trong sáu bước:

Bước 1 - Quyết định cách bạn muốn chơi chứng khoán

Có một số cách để tiếp cận đầu tư chứng khoán. Chọn tùy chọn bên dưới thể hiện rõ nhất cách bạn muốn đầu tư và cách bạn thực hành trong việc chọn và chọn cổ phiếu bạn đầu tư.

  • "Tôi thuộc tuýp người tự làm và quan tâm đến việc lựa chọn cổ phiếu và quỹ cổ phiếu cho bản thân." Hãy đọc tiếp; bài viết này chia sẻ những điều mà nhà đầu tư thực hành cần biết. Hoặc, nếu bạn đã biết cách chơi chứng khoán, hãy đăng ký mở tài khoản
  • Tôi biết cổ phiếu có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời, nhưng tôi muốn ai đó quản lý quá trình này cho tôi." Bạn có thể là một người đầu tư vào các chứng chỉ quỹ ETF, nơi đó có các chuyên gia quản lý quỹ quản lý danh mục đầu tư cho bạn

Khi bạn đã có trong đầu một sở thích, bạn đã sẵn sàng để đăng ký một tài khoản chứng khoán

Bước 2 - Mở tài khoản chứng khoán

Nói chung, để đầu tư vào chứng khoán, bạn cần mở một tài khoản chứng khoán. Việc mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản là chỉ cần bạn đăng ký online và mọi thứ còn lại bạn sẽ được nhân viên tư vấn hướng dẫn rõ ràng.

Một điểm quan trọng: mở tài khoản chứng khoán hoàn toàn miễn phí và có thể mở nhiều tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán tương tự như mở tài khoản ở nhiều ngân hàng vậy.

Bạn có thể đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam ngay tại đây: Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Bước 3 - Biết sự khác biệt giữa cổ phiếu chứng chỉ quỹ ETF.

Đừng lo lắng. Chơi chứng khoán không cần phải phức tạp. Đối với hầu hết mọi người, đầu tư vào thị trường chứng khoán có nghĩa là lựa chọn giữa hai loại hình đầu tư sau:

Quỹ ETF. Các quỹ etf  cho phép bạn mua những phần nhỏ của nhiều cổ phiếu khác nhau trong một giao dịch. Quỹ chỉ số và ETF là một loại quỹ tương hỗ theo dõi một chỉ số; ví dụ: quỹ ETF VFMVN30 tái tạo chỉ số VN30 bằng cách mua cổ phiếu của các công ty trong thành phần tạo nên chỉ số VN30. Khi bạn đầu tư vào một quỹ, bạn cũng sở hữu những phần nhỏ của mỗi công ty đó. Bạn có thể dồn nhiều quỹ lại với nhau để xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng.

Cổ phiếu riêng lẻ. Nếu bạn muốn mua các cổ phiểu riêng lẻ theo đánh giá và chiến lược của riêng mình, bạn có thể mua một cổ phiếu hoặc nhiều cổ phiếu, sau đó theo dõi cập nhật thông tin và thực hiện giao dịch mua bán trên nhóm cổ phiếu đó để tìm kiếm lợi nhuận. Có thể xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng từ nhiều cổ phiếu riêng lẻ. Đa phần nhà đầu tư đều đi theo hướng này

Ưu điểm của quỹ tương hỗ cổ phiếu là chúng vốn đã đa dạng, điều này làm giảm rủi ro cho bạn. Đối với đại đa số các nhà đầu tư - đặc biệt là những người đang đầu tư khoản tiết kiệm hưu trí - một danh mục đầu tư bao gồm chủ yếu là các quỹ tương hỗ là sự lựa chọn rõ ràng.

Ưu điểm của các cổ phiếu riêng lẻ là nếu bạn có thể nghiên cứu chiến lược đầu tư đúng, nó sẽ mang lại kết quả lợi nhuận rất cao

Bước 4 - Đặt ngân sách cho khoản đầu tư chứng khoán của bạn

Các nhà đầu tư mới thường có hai câu hỏi trong bước này của quy trình đầu tư ban đầu:

Tôi cần bao nhiêu tiền để bắt đầu chơi chứng khoán? Số tiền bạn cần để mua một cổ phiếu. Thực tế số tiền để mua cổ phiếu rất thấp. Bạn cố thể mua 10 cổ phiếu, 1000 cổ phiếu, hay hàng triệu cổ phiếu, nên số tiền tối thiểu để thực hiện giao dịch ban đầu cũng chỉ có thể chỉ cần vài trăm ngàn đồng là đã đủ để thực hiện một giao dịch đầu tiên

Tôi nên dành bao nhiêu tiền vào đầu tư cổ phiếu?  Hãy xem cổ phiếu là một thành phần tài sản của bạn cũng như việc gửi tiết kiệm hoặc đầu tư bất động sản. Và nó là một nguồn thu nhập thụ động rất đáng để đầu tư. Vì vậy bạn nên đa dạng hóa và phân bổ tài sản của mình vào cổ phiếu một cách hợp lý giúp bạn gia tăng tài sản đáng kể. Về dài hạn thị trường chứng khoán luôn tăng trưởng, nhưng trong quá trình tăng trưởng cũng thường xuyên có những đợt suy giảm mạnh và đó là các cơ hội giải ngân nhiều hơn thông thường. Và để có được kỹ năng đầu tư mà không chịu quá nhiều áp lực trong giai đoạn đầu tìm hiểu đầu tư, bạn nên phân bổ một phần nhỏ tiền để giao dịch thử nghiệm, và cải tiến khả năng giao dịch của mình. Chúng tôi khuyên bạn trong giai đoạn đầu chỉ nên đầu tư khoảng 20% khả năng đầu tư vào cổ phiếu của bạn.

Bạn có một số tiền để đầu tư?  bạn có thể tìm hiểu cách đầu tư hiệu quả 

Bước 5 - Tập trung vào dài hạn

Chơi chứng khoán chứa đầy những chiến lược và cách tiếp cận phức tạp, tuy nhiên một số nhà đầu tư thành công nhất đã đã tạo nên khối tài sản khổng lồ mà bỏ qua những diễn biến giao dịch thị trường hằng ngày. Điều đó có nghĩa là sử dụng tiền cho phần lớn danh mục đầu tư của bạn - Warren Buffett đã nói rằng quỹ chỉ số là khoản đầu tư tốt nhất mà hầu hết người Mỹ có thể thực hiện - và chỉ chọn cổ phiếu riêng lẻ nếu bạn tin tưởng vào tiềm năng dài hạn của công ty sự phát triển. Nếu ở VN thì quỹ chỉ số tốt nhất hiện nay là quỹ chỉ số VN30

Điều tốt nhất cần làm sau khi bạn bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu hoặc quỹ chỉ sô: Đừng theo dõi chúng quá sát. Trừ khi bạn đang cố gắng vượt qua tỷ lệ đầu tư thành công trong giao dịch trong ngày , tốt hơn là bạn nên tránh thói quen bắt buộc kiểm tra xem cổ phiếu của bạn đang hoạt động như thế nào vài lần một ngày, mỗi ngày.

Bước 6 - Quản lý danh mục chứng khoán của bạn

Mặc dù lo lắng về những biến động hàng ngày sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức mạnh danh mục đầu tư của bạn - tất nhiên sẽ có lúc bạn cần kiểm tra cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác của mình.

Nếu bạn làm theo các bước ở trên để mua chứng chỉ quỹ chỉ số và cổ phiếu riêng lẻ theo thời gian, bạn sẽ muốn xem lại danh mục đầu tư của mình một vài lần mỗi năm để đảm bảo rằng nó vẫn phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn.

Một số điều cần xem xét: Nếu bạn sắp nghỉ hưu, bạn có thể muốn chuyển một số khoản đầu tư cổ phiếu của mình sang các khoản đầu tư có thu nhập cố định thận trọng hơn . Nếu danh mục đầu tư của bạn quá nhiều trong một lĩnh vực hoặc ngành, hãy cân nhắc mua cổ phiếu hoặc quỹ trong một lĩnh vực khác để tạo sự đa dạng hóa hơn. Cuối cùng, hãy chú ý đến đa dạng hóa ngành.

Câu hỏi thường gặp về cách chơi chứng khoán

Bạn có lời khuyên về đầu tư cho người mới bắt đầu?

Tất cả các hướng dẫn trên đây về đầu tư vào cổ phiếu đều hướng đến các nhà đầu tư mới. Nhưng nếu chúng ta phải chọn một điều để nói với mọi nhà đầu tư mới bắt đầu, đó sẽ là điều này: Đầu tư không khó - hay phức tạp – như là nó có vẻ

Đó là bởi vì có rất nhiều công cụ có sẵn để giúp bạn. Một trong những quỹ tốt nhất là chứng chỉ quỹ đầu tư ETF, đây là một cách dễ dàng và không cần đòi hỏi nhiều tiền cho những người mới bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán

Điểm mấu chốt: Có rất nhiều cách đầu tư thân thiện với người mới bắt đầu, không yêu cầu chuyên môn cao.

Tôi có thể chơi chứng khoán nếu tôi không có nhiều tiền?

Có hai thách thức khi đầu tư số tiền nhỏ. Tuy nhiên cả hai đều có thể khắc phục dễ dàng.

Thách thức đầu tiên là nhiều khoản đầu tư yêu cầu mức tối thiểu. Thứ hai là khó có thể đa dạng hóa các khoản tiền nhỏ. Về bản chất, đa dạng hóa liên quan đến việc đa dạng hóa rủi ro và nguồn thu nhập. Bạn càng ít tiền thì càng khó phân bổ.

Giải pháp cho cả hai là đầu tư vào các quỹ chỉ số chứng khoán ETF. Bạn có thể đầu tư vào chứng chỉ quỹ chỉ với vài trăm ngàn cho đến hàng ngàn tỷ, không nhất thiết phải một số tiền lớn mới có thể đầu tư. Các quỹ chỉ số cũng giải quyết vấn đề đa dạng hóa vì họ nắm giữ nhiều cổ phiếu khác nhau trong một quỹ duy nhất..

Điều cuối cùng chúng tôi sẽ nói về điều này: Đầu tư là một trò chơi dài hạn, vì vậy bạn không nên đầu tư số tiền bạn có thể cần trong ngắn hạn. Điều này bao gồm luôn cả số tiền bạn dành cho trường hợp khẩn cấp.

Điều cuối cùng chúng tôi sẽ nói về điều này: Đầu tư là một trò chơi dài hạn, vì vậy bạn không nên đầu tư số tiền bạn có thể cần trong ngắn hạn. Điều đó bao gồm một tấm đệm tiền mặt cho trường hợp khẩn cấp.

Cổ phiếu có phải là một khoản đầu tư tốt cho người mới bắt đầu?

Đúng. Trên thực tế, tất cả mọi người - kể cả người mới bắt đầu - nên đầu tư vào cổ phiếu, miễn là bạn cảm thấy thoải mái khi để tiền đầu tư trong ít nhất 5 năm. Tại sao năm năm? Đó là bởi vì tương đối hiếm khi thị trường chứng khoán trải qua một đợt suy thoái kéo dài hơn thế.

Nhưng thay vì giao dịch cổ phiếu riêng lẻ, hãy tập trung vào xây dựng một danh mục đàu tư dài hạn với những cổ phiếu đầu ngành hoặc chứng chỉ quỹ chỉ số.

Bạn có thể xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng từ các cổ phiếu riêng lẻ không? Chắc chắn rồi, khi bạn có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ có khả năng nghiên cứu các báo cáo doanh nghiệp và bí quyết quản lý danh mục đầu tư.

Khoản đầu tư nào tốt hơn? Cổ phiếu so với bất động sản

Các khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán tốt nhất là gì?

Theo quan điểm của chúng tôi, các khoản đầu tư tốt nhất trên thị trường chứng khoán đối với hầu hết mọi người là các quỹ chỉ số và ETF. Bằng cách mua những thứ này thay vì từng cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể mua một phần lớn thị trường chứng khoán trong một giao dịch.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không đánh bại thị trường - nhưng cũng có nghĩa là thị trường sẽ không đánh bại bạn.

Tôi nên quyết định đầu tư tiền vào đâu?

Câu trả lời cho việc đầu tư vào đâu thực sự phụ thuộc vào hai điều: khoảng thời gian cho mục tiêu của bạn và mức độ rủi ro bạn sẵn sàng chấp nhận.

Trước tiên, hãy giải quyết vấn đề thời gian: Nếu bạn đang đầu tư cho một mục tiêu xa vời, chẳng hạn như nghỉ hưu, bạn nên đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu (một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn nên làm điều đó thông qua các chứng chỉ quỹ ETF).

Mặt khác, nếu bạn đang đầu tư cho một mục tiêu ngắn hạn - dưới 5 năm - thì bạn có thể phải xem xét cân đối mục tiêu của mình để nhắm đến những nhóm cổ phiếu khác nhau. Điều này bạn sẽ cần dành một chút thời gian để tiềm hiểu trong quá trình đầu tư

Cuối cùng là yếu tố còn lại: khả năng chấp nhận rủi ro. Thị trường chứng khoán lên xuống thất thường, và nếu bạn dễ bị hoảng sợ khi nó xảy ra sau này, tốt hơn hết bạn nên đầu tư thận trọng hơn một chút, với phân bổ ít hơn vào cổ phiếu. Nếu bạn không xác định được? Chúng tôi có một bài kiểm tra khả năng chấp nhận rủi ro - và thêm thông tin về cách đưa ra quyết định này - trong bài viết của chúng tôi về những gì nên đầu tư .

Tôi nên đầu tư vào những cổ phiếu nào?

Khuyến nghị của chúng tôi là nên đa dạng hóa đầu tư vào một danh mục đầu tư trong nhóm cổ phiếu VN30, hoặc đầu tư vào chứng chỉ quỹ. Điêu quan trọng là bạn phải đa dạng hóa danh mục.

Có nên giao dịch thường xuyên hàng ngày?

Trong khi đầu tư cổ phiếu là tuyệt vời cho người mới bắt đầu, nhưng phần giao dịch hằng ngày thì có lẽ là không. Biến động hàng ngày rất khó lường và đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian theo dõi

Có thể chúng ta đã hiểu rõ điểm này, nhưng cần nhắc lại: Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng chiến lược tập trung vào dài hạn của danh mục đầu tư

Mục tiêu của bất kỳ nhà đầu tư nào là mua thấp và bán cao. Nhưng lịch sử cho chúng ta biết rằng bạn có khả năng làm được điều đó nếu bạn tiếp tục đầu tư đa dạng - trong thời gian dài

Tuy nhiên nếu bạn muốn chờ đợi dự hồi hộp của việc chọn cổ phiếu, tìm cách đánh bại thị trường. Chúng tôi có thể cung cấp danh sách cập nhật thị trường về các cổ phiếu đang giao dịch nổi bật hằng ngày, dựa trên hiệu suất hiện tại của cổ phiếu và một số chiến lược chọn cổ phiếu. Nên giao dịch gì hôm nay

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, nếu những thông tin này hữu ích, hãy nhấn nút chia sẻ thông tin này đến những người bạn của mình nhé